0979 743 307

Nhàm chán việc ngân hàng, khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, bán và cho thuê áo áo dài áo bà ba

Không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, khi bước chân khởi nghiệp một ngành nghề nào đó. Gặp nhiều khó khăn và rủi ro cũng vướn phải cho dù là có kinh nghiệm tài chính.

Có hành trình khởi nghiệp cho bản thân đầy sinh động nhưng cũng không kém sự gian nan. Anh Nhật Nguyên (sống tại Cần Thơ) đã bắt đầu công tác trong lĩnh vực ngân hàng từ năm 2014. Sau gần 5 năm làm việc, anh Nguyên tích lũy được vài chục triệu đồng. Với máu nghệ thuật trong người nên nên anh đã quyết định dùng số tiền này để khởi nghiệp với chiếc máy ảnh và vài chiếc áo dài, áo bà ba.

Lần đầu mua chiếc máy ảnh: Nikon D700 và chiếc lens 50 1.8D

“Năm 2017, tuy mua chiếc máy ảnh chứ có biết chụp gì đâu. Cứ lang thang và sáng tác, chẳng có kiến thức và kinh nghiệm gì cả. Hôm ấy rủ cô kế toán ngân hàng ra mà chụp buổi chiều, thế là ảnh đẹp lung linh bởi sự xinh xắn và nền trời nhuộm nắng vàng óng ánh. Chụp đẹp hay không là hên xui. Vì không hiểu được thế nào là ánh sáng, là tiêu cự…nghiệp vụ trong máy ảnh” – Anh Nguyên chia sẻ.

 

– 500.000 đồng đầu tiên: Do ảnh đẹp từ cô ấy nên có bạn cô ấy ngỏ ý chụp áo dài cho họ tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam ngày tết năm 2018. Họ cho được 500.000 đồng. Thế là từ ấy cảm nhận được điều thú vị từ máy ảnh, tuy chụp ra hình ảnh không được đẹp. 

– Chuyển công tác lên VPbank Cần Thơ: Thời gian đầu anh Nguyên cũng vừa làm vừa sáng tác ảnh trong lúc rảnh rỗi. Nhưng trong quá trình làm việc 2 năm tại đó, anh ta chẳng còn thấy điều gì thú vị theo chuyên môn mà mình đã học. Quyết định nghỉ ngay để bắt tay vào những điều mới mẻ từ chiếc máy ảnh.

– Những chuyến đi : Sau khi được nghỉ làm, anh tung tăng sáng tác, nào là đà Lạt, Hà Nội, những địa danh thiên về thiên nhiên cảnh đẹp và về văn hóa, phù hợp với áo dài áo bà ba.

 

Thực hiện bộ áo bà ba cùng với Áo dài Photoragphy Sài Gòn, Một bộ ảnh dễ thương trên dòng suối Yến trong dịp đi Hà Nội 3 ngày cùng Ekip.

Sau những chuyến đi đầy thú vị ấy có chuyến đi cùng những cô chú, lớn tuổi, đầy kinh nghiệm kinh doanh, tạo nên sự hứng thú đôn đốc anh Nguyên phải kinh doanh một thứ gì đó. 

Với kinh nghiệp kinh doanh, tài chính ngân hàng thực tế kết hợp kỹ năng nhiếp ảnh anh quyết định đầu tư vào cái Studio chuyên bán, cho thuê áo dài, áo bà ba cùng với những anh em chiến hữu nhà VIBE MUSIC, nhưng không may mắn dịch Covid ập tới nên đã rơi vào khó khăn, nên khiến cho việc kinh doanh bế tắc.

Cụng ly rượu với Lê Đăng, Giám đốc trung tâm âm nhạc VIBE rạng sáng những ngày đầu dịch, hai anh em thống nhất và nhận ra rằng: “Đời có một lần để sống, nên chúng ta hãy cố gắng hết mình cho đam mê và cũng chẳng có thứ gì để ngăn cản điều ấy”. Anh Nguyên chia sẻ

 

Và từ đó, bán nghề bán thịt heo xuất hiện với anh, rồi bán trứng, cá, rau củ… cuối cùng là bánh bò bánh da lợn. Sau nhiều tháng ròng rã anh nhận ra một điều ăn vào máu: “Không có gì có thể cản ta được, trừ khi ta không nhúng tay vào làm.”

 

Kết quả bất ngờ sau sự nỗ lực của anh em chung team đó là tòa nhà vẫn duy trì hoạt động, và phát triển, kết quả kinh doanh vẫn lũy kế hàng tháng theo kế hoạch đề ra sau những biến cố khách quan từ dịch covid.

Bài học rút ra

 

Dịch bệnh bùng phát chính là lý do khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng và bị chựng lại. Nhưng, đừng để mình rơi vào số đông đó.

Mình nhận thấy sự đoàn kết, đồng lòng của anh em trong team là rất quan trọng. Nếu nội bộ team không đoàn kết, có nhiều mâu thuẫn thì rất khó để tập trung phá vỡ sự khó khăn. Thành bại cũng 1 phần do nội bộ, tránh tối đa việc vừa làm vừa lo, vừa làm vừa không yên tâm, mất đoàn kết trong anh em.

Đối với các bạn trẻ đang mong muốn khời nghiệp làm giàu, hãy làm đi, cố gắng đến cùng đi, hãy sáng suốt và cố gắng đạt được mục đích như thể ngày mai ta sẽ chết“.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật – Ảnh: Anh Nguyên cung cấp

Một trả lời cho “Nhàm chán việc ngân hàng, khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, bán và cho thuê áo áo dài áo bà ba”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *